Công nghệ dán cạnh gỗ công nghiệp không dùng keo

Công nghệ dán cạnh gỗ công nghiệp hiện nay đang phần lớn sử dụng chất kết dính để dán các chỉ nhựa pvc hoặc chỉ verneer. Với hai loại keo dán chủ đạo hiện nay được dùng trong dán cạnh đó là keo hạt nhựa dán cạnh và keo con chó. Đối với các loại máy sử dụng tự động hiện nay phần lớn dùng keo nhiệt dạng hạt cho chất lượng cao. Tuy nhiên bên cạnh đó là một công nghệ mới mà ít người biết đến đó là công nghệ dán cạnh gỗ công nghiệp bằng chỉ nhựa pvc không sử dụng keo dán cho mẫu mã đẹp và chất lượng cao. Cùng tìm hiểu về công nghệ dán cạnh gỗ công nghiệp mới này.

Keo nhiệt dạng hạt- keo hot melt dùng trong máy dán cạnh gỗ công nghiệp
Keo hot melt – Keo nhiệt dạng hạt chuyên dùng trong dán cạnh gỗ công nghiệp của THbond Việt Nam

Công nghệ mới trong dán cạnh là sử dụng tia laser xử lý bề mặt tấm panel(MFC,MDF…) để làm tan chảy chất kết dính có sẳn trên bề mặt của chỉ dán cạnh mà không cần sử dụng đến nồi keo như công nghệ dán cạnh  bằng keo nóng hiện có trên thị trường. Doellken và Rehau đã phát triển sản phẩm dán cạnh không keo riêng biệt, trong khi Homag và IMA đã phát triển một thiết bị nóng chảy  sử dụng tia laser cho các dòng máy dán cạnh.

whole new era edge processing laser tec 180113 1mg
Công nghệ dán cạnh gỗ công nghiệp bằng tia laser

Markus Raves, giám đốc tiếp thị và dịch vụ khách hàng cho Doellken-Woodtape ở Bắc Mỹ, nói rằng Fusion Edge là một công nghệ tương đối mới, nó đang được sử dụng bởi các nhà sản xuất bếp, vách ngăn phòng tắm và nhà sản xuất tấm panel ở châu Âu.”Công nghệ này được sử dụng chủ yếu ở Đức và Italia”. . “Công nghệ LASERTEC đã được sử dụng nhiều như nhà bếp, văn phòng, hoặc xử lý tấm panel chất lượng cao.”

Công nghệ dán cạnh LaserEdge của Rehau sử dụng tia laser làm tan chảy hai lớp nhựa polymer  đặt biệt đã được trán lên các loại chỉ dán cạnh có sẵn trên thị trường như PP, ABS và PMMA mà đã sử dụng cho máy dán cạnh tự động thông thường.

Giới thiệu công nghệ dán cạnh gỗ công nghiệp bằng tia laser

Công nghệ dán cạnh sử dụng tia laser ngoài việc làm tăng chất lượng, thẩm mỹ của sản phẩm còn giúp loại bỏ một số công đoạn trong quá trình sản xuất như làm tiệp màu, vệ sinh đánh bóng …tiết kiệm nhân công,giảm chi phí sản xuất.

Tại châu Âu, Homag và IMA là hai nhà sản xuất máy dán cạnh đi đầu về công nghệ này. BIESSE và SCM Group đã công bố mô hình từ năm 2011 và hiện nay cũng đã áp dụng.

 Homag đã được cấp bằng sáng chế cho công nghệ LASERTEC. Homag đã thử nghiệm công nghệ này trong năm năm, và được cho là đã đáp ứng với hầu hết các loại  keo về các chỉ tiêu nhiệt và độ ẩm  và đã cho sử dụng thí điểm công nghệ  này trong hơn một năm. Homag tập trung vào phát triển công nghệ laser diode vì cần ít năng lượng và không gian so với công nghệ laser carbon dioxide. Một tia laser carbon dioxide cần khoản năm lần năng lượng điện so với  một tia  laser diode. Dán cạnh với laser diode không những cho phép làm giảm khe hở giữa phôi và chỉ mà còn tiết kiệm năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *