Điểm danh 3 loại keo dán gỗ phổ biến nhất hiện nay

Contents

Việt Nam là một trong những nước có nhu cầu sử dụng gỗ lớn cả về gỗ tự nhiên cũng như gỗ công nghiệp. Việc sử dụng keo dán gỗ là rất quan trọng và cần thiết bởi keo dán gỗ không chỉ giúp cho sản phẩm có độ thẩm mỹ cao hơn, có độ bền tốt hơn. Không chỉ vậy, keo dán gỗ còn là một bộ phận không thể thiết trong ngành sản xuất gỗ công nghiệp thay thế cho gỗ tự nhiên ngày một khan hiếm. Hôm nay THbond sẽ giới thiệu với các bạn 3 loại keo dán gỗ phổ biến nhất hiện nay.

Trước khi tiến hành một dự án chế biến gỗ, điều quan trọng nhất cần chú ý là kỹ thuật ghép cũng như loại keo dán gỗ để đảm bảo thành phẩm có được độ bám dính hoàn hảo.

Khi nói đến các loại keo dán gỗ, chúng ta có rất nhiều giải pháp phù hợp cho từng loại vật liệu gỗ và kỹ thuật ghép khác nhau.

Keo sữa ghép gỗ

Đây là dòng keo rất phổ biến, dễ dàng thao tác và cho độ bám dính siêu mạnh trên gỗ.

Keo sữa ghép gỗ ở dạng lỏng, màu trắng sữa (nên thường được gọi là keo sữa). Keo sữa ghép gỗ có thành phần hóa học chính là Polyvinyl Acetate hoặc Polyurethane không tạo ra mùi hoặc khói và hoàn toàn an toàn khi sử dụng bằng tay hoặc bằng máy. Đây là một trong những loại keo phổ biến nhất trong sản xuất nội thất giúp cho tăng độ thẩm mỹ cũng như có thể tăng tuổi thọ của sản phẩm gỗ công nghiệp. Keo sữa ghép gỗ được chia làm hai loại keo khác nhau và được ứng dụng cũng tương đối khác nhau.

Keo ghép gỗ một thành phần – keo ghép dọc – keo ghép finger

Keo sữa 1 thành phần là keo dạng nhũ tương gốc poly vinyl Acetate, không chứa formaldehyde. Các loại Keo sữa 1 thành phần được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến gỗ như ghép dọc, ghép finger, ghép mộng chốt.., laminate…

keo sua dan doc
keo sữa dùng trong dán dọc gỗ
keo sua dung ghep finger
Keo sữa dùng trong ghép răng cưa(răng cưa)
keo sua dung ghep mong chot
Keo sữa dùng trong ghép mộng chốt

Keo ghép gỗ hai thành phần – keo ghép ngang

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại Keo sữa 2 thành phần có độ kết dính cao trong môi trường trung tính, thời gian khô nhanh, keo hoạt động tốt trong môi trường nóng, lạnh, có khả năng kháng nước, kháng nhiệt, kháng dung môi.

keo sữa hai thành phần dùng trong ghép ngang
Keo sữa hai thành phần dùng ghép ngang

Keo nóng chảy gốc EVA – Keo dán chỉ cạnh

Để nâng cao tính thẩm mỹ, các sản phẩm nội thất hiện đại cần được thiết kế góc cạnh tinh xảo, chính vì nhu cầu thiết thực trên, ngành công nghiệp chất kết dính đã cho ra đời các giải pháp tối ưu để xử lý các đường cong, các cạnh viền của tấm gỗ. Đó là các loại keo hot melt dán chỉ cạnh hay còn gọi là keo hạt dán cạnh.

Keo nóng chảy dán chỉ cạnh đem lại rất nhiều lợi ích cho ứng dụng dán cạnh trong  ngành nội thất:

  • Độ bám dính tuyệt vời.
  • Khả năng chịu nhiệt cao.
  • Chịu ẩm cao giúp tăng khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
  • Đường keo đều, đường dán đẹp mắt.

Tùy thuộc vào độ dày, độ rộng và chiều dài của chỉ cạnh mà lựa chọn loại keo phù hợp. keo nhiệt dạng hạt dùng trong dán cạnh gỗ công nghiệp của Thbond có nhiệt độ ổn định, độ dính cao và có tốc độ dán cao, độ bám dính tuyệt vời

keo hot melt Thbond dùng trong dán cạnh gỗ công nghiệp
Keo nhiệt dạng hạt dùng trong dán cạnh gỗ công nghiệp

THbond là một trong những đơn vị sản xuất và phân phối keo hạt dán cạnh gỗ chất lượng cao được nhiều đơn vị sản xuất nội thất cao cấp tin dùng. Khách hàng quan tâm tới sản phẩm keo nhiệt dán cạnh gỗ của THbond Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận mẫu thử miễn phí.

Keo nhiệt gốc PUR (Polyurethane)/ keo nóng chảy PUR

Đây được coi là loại keo dán tối ưu nhất cho bất kì vật liệu khó dính và điều kiện bảo quản khắc nghiệt. Keo hotmelt PUR có độ dính linh hoạt cao, không giống như các loại keo thông thường, keo hotmelt PUR có thể sử dụng hiệu quả trên nhiều loại chất nền như gỗ, đá, kim loại, gốm, thủy thinh, bê tông, …

Ứng dụng: keo hotmelt PUR được dùng trong ghép các tấm vật liệu như ván gỗ công nghiệp, gỗ nhựa lên các tấm vật liệu bề mặt mỏng như màng PVC mỏng, Acrylic hoặc Laminate.

Ưu điểm:

Keo hotmelt PUR được sử dụng nhiều trong môi trường ẩm hoặc nóng, có thể chịu được tác dụng nhiệt và lý tưởng cho các loại vật liệu cứng.

Bên cạnh chịu được các tác động vật lý, lớp keo nóng chảy PUR còn có khả nắng kháng được  tác dụng hóa học với bề mặt vật liệu, giúp tăng khả năng chống ẩm và chống cháy tốt hơn so với các loại keo gỗ thông thường.

Keo hotmelt PUR có dạng trong nên không tạo viền keo, đảm bảo tốt khi phủ vân hàng loạt trên bề mặt vật liệu.

Ngoài ra còn phải kể đến độ bền và dẻo cực cao của loại keo hotmelt PUR nhờ hình thành các liên kết khỏe hơn khi tiếp xúc với độ ẩm của không khí.

Keo nóng chảy PUR có hàm lượng chất hữu cơ bay hơi (VOC) thấp so với các loại keo nóng chảy truyền thống vì vậy loại keo này giúp giảm nhu cầu sấy khô hoặc thời gian để nguội.

Hạn chế: Thời gian chờ keo khô khá lâu, thường ít nhất là 24h mới có thể sử dụng. Tuy vậy, thời gian định hình keo trên tấm vật liệu rất nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *