Keo Hot melt là gì? Keo nhiệt có ưu điểm và ứng dụng gì?

Contents

Keo hot melt hay còn gọi là keo nhiệt dạng khối, chúng có thành phần chính là các loại nhựa nhiệt dẻo. Ở điều kiện phòng, keo tồn tại ở trạng thái rắn, sử dụng keo hot melt cần có các thiết bị gia nhiệt chuyên dụng để chuyển keo từ thể rắn sang thể lỏng. Sau khi áp dụng keo lên bề mặt vật liệu, keo sẽ thấm ướt lên bề mặt vật liệu (wetting) sau đó keo sẽ khô (solidification) và trở lại trạng thái ban đầu đồng thời tạo kết dính giữa các bề mặt vật liệu. Tùy thuộc vào các loại bề mặt vật liệu khác nhau mà ta lựa chọn loại keo hot melt thích hợp. Keo nhiệt dạng hạt là một trong những loại keo khá phổ biến được dùng trong các ngành công nghiệp sản xuất gỗ với nhiệt độ nóng chảy tương đối đa dạng. Đối với các loại keo nhiệt dạng hạng có nhiệt độ nóng chảy cao thường được sử dụng trong các vị trí, bề mặt sản phẩm cần có sự kết dính chắc chắn và có khả năng chịu được lực tác động lớn. Tùy thuộc vào từng loại vật liệu và nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại keo nhiệt có nhiệt độ nóng chảy phù hợp.

Keo nhiệt được sử dụng để dán sau khi được tác động một lượng nhiệt nhất định
Keo nhiệt dạng khối – Keo hot melt dạng khối

Trong thực tế keo nhiệt dạng khối có nhiều kích thước, hình dạng khác nhau và chất lượng kết dính cũng khác nhau. Đối với các loại keo nhiệt dạng khối có nhiệt độ thấp thường được sản xuất dạng thanh, que và sử dụng trong cho các sản phẩm đa dạng. Keo nhiệt dạng hạt là một trong những loại keo nhiệt được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất công nghiệp. Đây là loại keo nhiệt có nhiệt độ trên 130 độ C đến 210 độ C. Keo nhiệt dạng hạt được sử dụng nhiều nhất trong ngành chế biến sản xuất gỗ công nghiệp đặc biệt dùng để dán vật liệu gỗ.

Keo nhiệt dạng hạt THbond dùng trong nghành công nghiệp chế bến gỗ
Keo nhiệt dạng hạt thương hiệu THbond chuyên dùng trong sản xuất , chế biến gỗ công nghiệp

ƯU ĐIỂM CỦA KEO HOT MELT

Điểm nổi bật của keo hot melt là khả năng tạo kết dính nhanh với vật liệu (hot tack) và có thể sử dụng cho các loại máy tự động, bán tự động cũng như đa dạng các cách lấy keo như vòi phun (nozzle, spray), con lăn (roller, wheel).

Keo hot melt thương hiệu THbond Việt Nam chất lượng cao chuyên dùng trong dán cạnh gỗ công nghiệp
Keo hot melt – Keo nhiệt dạng hạt chuyên dùng trong dán cạnh gỗ công nghiệp của THbond Việt Nam

CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Các thông số đặc biệt quan trọng trong sản xuất cũng như sử dụng keo hot melt là: độ nhớt (viscosity) và điểm mềm (softening point), thời gian mở (opentime), thời gian cài đặt (setingtime) của keo.

Độ nhớt của keo hot melt có thể giao động từ vài trăm centipoise (mPa.s) đến hàng chục nghìn centipoise, độ nhớt thấp thích hợp cho các phương pháp phun, laminate. Độ nhớt càng cao càng khó sản xuất và phương pháp áp dụng keo chủ yếu là sử dụng con lăn. Nhiệt độ càng cao, độ nhớt keo càng giảm, tuy nhiên cần sử dụng keo ở nhiệt độ phù hợp với ứng dụng và khuyến cáo của nhà sản xuất.

Điểm mềm (softening point) là điểm mà tại đó keo hot melt bắt đầu chuyển đổi trạng thái vật lí từ vùng đàn hồi sang vùng nóng chảy. Đây là một yếu tố để lựa chọn keo thích hợp cho các ứng dụng chịu nhiệt (heat resistance).

Thời gian mở (open time) là khoảng thời gian từ khi áp dụng keo lên bề mặt vật liệu đến khi keo vẫn đạt được độ bám dính.

Thời gian cài đặt (set time) là thời gian cần thiết để 2 bề mặt tạo được liên kết với nhau và tạo ra độ bám dính đạt yêu cầu.

Thời gian mở (open time) và thời gian cài đặt seting time phụ thuộc vào 4 yếu tố chính sau:

  • Vật liệu bề mặt – Substrate
  • Loại keo – Adhesive
  • Lượng keo sử dụng – Amount of adhesive
  • Nhiệt độ – Temprature

Báo giá keo hotmelt rẻ nhất mới được cập nhật của THbond

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại keo hot melt được cung cấp bởi nhiều đơn vị khác nhau với nhiều chủng loại, chất lượng. THbond Việt Nam đang sản xuất và cung cấp loại keo hot melt dán cạnh gỗ công nghiệp với chất lượng cao. THbond tự hào là một trong những đơn vị cung cấp keo nhiệt dạng hạt có chất lượng cao được nhiều đơn vị sản xuất gỗ, nội thật tin dùng trong những năm gần đây. Đặc biệt là các loại keo hot melt gốc Eva của THbond cung cấp cho dán cạnh gỗ công nhiệp được đánh giá rất cao về chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm sau khi sử dụng keo hotmelt của THbond. Dưới đây là bảng báo giá keo hot melt mới nhất của THbond để khách hàng tham khảo.

Loại keoGiá(VNĐ/Bao 25kg)
Keo hot melt dán cạnh EB7000 Dùng cho PVC/ ABS / nẹp gỗ1.320.000 – 1.390.000
Keo hot melt dán cạnh EB7006 Dùng cho PVC/ ABS / nẹp gỗ1.320.000 – 1.390.000
Keo hot melt dán cạnh EB700H Dùng cho PVC/ ABS / nẹp gỗ thịt/ nẹp gỗ1.490.000 – 1.560.000
Bảng báo giá keo hot melt- keo nhiệt dán cạnh gỗ công nghiệp của THbond Việt Nam

Chú ý: Báo giá trên chưa bao gồm VAT, chi phí vận chuyển nếu cần

Ứng dụng của keo hot melt trong thực tế

Keo hotmelt ngày càng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống từ các loại keo cây silicone sử dụng súng bắn keo thông thường để làm các đồ handmade cho đến các thiết bị, hệ thống sử dụng keo hạt, keo bánh hoạt động tự động hay bán tự động cho các ngành đóng gói thùng carton, hộp bánh kẹo, bao bì mềm, dán nhãn, đóng gáy sách, dán gỗ MDF, HDF. Việc sử dụng keo hot melt dần thay thế các phương pháp sử dụng băng keo truyền thống vừa tăng năng xuất, tăng tính thẩm mỹ cho bao bì. Ngoài ra keo hotmelt còn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất tã giấy, băng vệ sinh, dán nắp hộp khăn giấy ướt, sản xuất nệm…

Ứng dụng keo hot melt trong chế biến gỗ công nghiệp
ứng dụng keo hot melt thbond trong chế biến gỗ công nghiệp

Mua keo hot melt dùng trong ngành công nghiệp gỗ ở đâu chất lượng, giá rẻ

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị đang cung cấp các loại keo hot melt dùng trong nhiều ngành sản xuất khác nhau. Tuy nhiên loại keo hot melt sử dụng trong ngành sản xuất chế biến gỗ có số lượng không lớn. Hiện nay THbond Việt Nam đang cung cấp ra thị trường nhiều dòng loại keo hot melt có chất lượng cao và có nhiệt độ nóng chảy phù hợp cho nhiều sản phẩm gỗ khác nhau. Khách hàng quan tâm tới sản phẩm keo nhiệt dạng hạt chuyên dùng trong dán gỗ công nghiệp có thể. Keo nhiệt dạng hạt của THbond có nhiệt độ nóng chảy ổn định nên có thể sử dụng được cho máy dán cạnh tự động hoặc có thể dán thủ công. Hiện nay THbond là một trong những đơn vị cung cấp keo nhiệt dạng hạt được nhiều khách hàng sản xuất và chế biến gỗ công nghiệp, sản xuất nội thất cao cấp tin dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *